Bí quyết sử dụng nước mắm ngon không phải ai cũng biết

Bí quyết sử dụng nước mắm ngon không phải ai cũng biết

Từ trước đến nay, các mẹ thường có thói quen ướp thịt cá bằng nước mắm. Bởi nước mắm đã trở nên quá thông dụng trong các món ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ướp thịt bằng nước mắm là một điều hoàn toàn sai lầm. Tại sao lại như vậy? Những thông tin bổ ích về cách sử dụng nước mắm sẽ được chia sẻ dưới đây. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Tại sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống trước khi nấu?

Bí quyết sử dụng nước mắm ngon không phải ai cũng biết

Nước mắm khi được dùng để ướp thịt sống thì sẽ không ngon bằng cách các bạn ướp bằng muối, đường, bột canh. Nguyên nhân nằm ở chỗ, thịt khi ướp bằng nước mắm sẽ khiến thịt bị khô và cứng. Các món mà xào và kho thì nên sử dụng nước mắm. Tuy nhiên, do thịt bị cứng lại nên kể cả khi kho thì nước mắm cũng làm thịt không được ngọt một cách tự nhiên nhất nữa.

Dùng nước mắm sao cho đúng và ngon nhất

Các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất hãy ướp thịt cá với muối, tiêu, đưởng, bột canh, ớt tỏi và một ít nước cất để trộn đều cho ngấm gia vị. Khi đun sôi, gần chín mới nêm nếm một ít nước mắm ngon để cho nó dậy mùi cũng như bổ sung chất dinh dưỡng mà không làm mất chất đạm đặc trưng của nước mắm.

Nước mắm khi được cho vào những lúc như vậy thì nó thực sự thơm ngon và bổ dưỡng. Mùi sẽ phảng phất mà vị thì đậm đà thèm ăn.

Những món như gỏi, chiên, bún thì nên pha nước mắm theo kiểu truyền thống. Thêm một ít chanh, đường, ớt để cho vị thêm phong phú. Nước mắm pha muốn ngon phải đảm bảo được tiêu chí thơm tự nhiên của nó.

Lưu ý khi sử dụng nước mắm

Nước mắm rất là thông dụng nhưng không phải là hoàn hảo cho tất cả các món ăn. Dùng nước mắm cũng phải có sự hợp nhất như chăn ga gối đệm với nhau thành một bộ hoàn hảo thì mới khơi dậy được sự đam mê từ những bữa ăn được. Chúng ta không nên đun nước mắm sôi quá lâu sẽ làm mất chất và mất vị của nước mắm.

Không ướp với thịt sống sẽ làm nó mất đi vị ngọt tự nhiên. Thịt bị khô và cứng

Không nấu tôm tép với nước mắm sẽ bị khắc mùi và vị.

Cách mua nước mắm ngon

Nước mắm trên thị trường bán rất nhiều, ở đâu cũng có. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý với các bạn một điều giữa nước mắm công nghiệp và truyền thống.

Hãy lưu ý đến màu sắc, mùi vị. độ đạm và chất bảo quản. Nếu bạn đã từng được thưởng thức những chai nước mắm loại 1 của những người ven biển tự  làm bạn sẽ cảm nhận được những loại nước mắm mình mua trên thị trường nó ngon đến đâu, và có được tiêu chí để đánh giá. Nước mắm bạn nên mua nước mắm đóng chai, có thương hiệu lớn.

Những thương hiệu đang được yêu thích hiện nay như nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết đóng chai rất an toàn và chất lượng. Mùi của nước mắm ngon phảng phất và hấp dẫn, nó kích thích vị giác một cách khó cưỡng.

Chị Hường, một người chuyên gia sản xuất nước mắm ngon từ cá cơm hài hước nói: Nước mắm ngon nhà tôi làm mỗi khi dậy mùi thơm phức tự nhiên đã cảm nhận được độ đạm cao. Mùi nồng nàn khiến cho mấy con cún ở trại huấn luyện chó cách đó cả 500m cũng phải nhốn nháo cả lên.

Thỉnh thoảng các hội chợ, sự kiện giới thiệu sản phẩm mới về nước mắm được tổ chức cũng thu hút được rất nhiều khách hàng. Ở đó, các chuyên gia về thực phẩm cũng cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho chúng ta về dinh dưỡng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *