Hãy dạy con như Abraham Lincoln

Hãy dạy con như Abraham Lincoln

Chúng ta sinh ra được sinh ra trên đời đã là ơn của trời đất, đấng sinh thành. Theo thời gian, chúng ta trưởng thành rồi già đi. Trái đất vẫn tiếp tục quay, thế hệ nối tiếp thế hệ.

Các giá trị văn hóa gia đình theo ngàn năm nay vẫn sống mãi, tình cảm, đạo lý vẫn được gìn giữ cho muôn thế hệ sau. Đó là điều kỳ diệu nhất mà con người đã làm được trong cái xã hội đầy rẫy sự phức tạp và nhiễu nhăng này.

Nếu có ai đó hỏi tôi rằng, tình cảm và những điều trong tiểu thuyết thật vi diệu và tuyệt vời, vậy nó có thể tồn tại được không?

Hãy dạy con như Abraham Lincoln

Thú thực là, đó là tất cả những điều tốt đẹp mà con người mơ ước hướng tới để tự an ủi và cầu mong về những điều thần kỳ sẽ đến với tất cả chúng ta.

Tất cả những điều tốt đẹp đó, phải được vun vén, ươm mầm từ những đứa trẻ mà ra. Cũng giống như một con cún con vô tư chơi đùa, phải huấn luyện chó để nó biết đến trách nhiệm và kỷ luật.

Có người cũng hỏi tôi là, làm sao để dạy được một đứa con mà khi nó còn bé hay lớn lên trở thành một người thánh thiện?

Tôi trả lời rằng: Bạn hãy học theo Abraham Lincoln.

Abraham Lincoln là tổng thống thứ 16 của hợp chúng quốc Hoa Kỳ, một nhà chính trị quân sự và là một chính khách vĩ đại của nước Mỹ. Ông còn là một con người đầy trách nhiệm, có lòng bao dung và vị tha đáng kính.

Bức thư ông gửi cho thầy giáo của con trai mình đã làm thổn thức biết bao trái tim của chúng ta. Thực sự xúc động, sâu sắc, nhân văn và đầy tình người.

Hãy dạy con theo những điều mà ông đã nhờ vả vị thầy giáo đó cũng là chân lý trong mối quan hệ và trách nhiệm của bậc cha mẹ và con cái

Để cụ thể hơn, tôi có thể tóm tắt cái phương pháp đó như sau:

Độc lập

Dạy cho con biết độc lập để có thể vững vàng trong cuộc sống khi trưởng thành. Độc lập giúp trẻ có bản lĩnh để vượt qua khó khăn dù gặp bất cứ điều gì, sự kiện khó khăn nào.

Dạy con sức mạnh của sự cho đi

Dạy con biết đồng cảm, giúp đỡ, cho đi con sẽ nhận lại được nhiều hơn cả những gì quý giá nhất. Con sẽ cảm nhận được nụ cười chân thành và niềm hạnh phúc.

Dạy con không bao giờ từ bỏ

Hãy dạy con như Abraham Lincoln

Dạy con biết đúng sai nhưng không bao giờ từ bỏ đam mê của mình. Đam mê chính là niềm vui trong cuộc sống, là khát khao mà mình vươn tới. Không được từ bỏ điều đó.

Có một câu chuyện thế này, tuần trước, tôi có mang máy ảnh đến tiệm để người ta lau ống kính máy ảnh bị mốc. Đứa bé còn rất nhỏ ngồi gần ông bố đang tháo máy, nó chăm chú và tay thì cầm một cái khác định làm theo. Mẹ nó sợ nó làm hỏng nên la nó, bố nó thì ân cần bảo: sau này nó sẽ giỏi hơn cả anh đấy.

Như vậy, hãy gieo và cổ vũ cho con mình theo đuổi đam mê ngay từ khi còn nhỏ.

Không dạy con về lòng hận thù

Khi đã dạy con về giúp đỡ người khác, sống tốt, bao dung thì hãy dạy nó tránh xa thù hận. Bởi chỉ có những người sống khổ mới có lòng thù hận. Lòng thù hận tạo nên con người không hạnh phúc, có thể khiến con lạc lối.

Hãy biết xin lỗi và cảm ơn

Cảm ơn là một điều tốt đẹp mà thượng đế đã ban tặng cho chúng ta. Hãy dạy trẻ biết nói lời cảm ơn chân thành khi nhận được sự giúp đỡ.

Hãy dạy con biết xin lỗi khi làm sai nữa nhé. Vì khi con biết xin lỗi thì lúc đó, bé đã biết được giá trị khi mình làm đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *