Máy nén khí hoạt động như thế nào

Thật dễ dàng để nghĩ như máy cắt nhôm 2 đầu hay máy nén khí là một công cụ rất phổ biến tuy nhiên, mọi thứ không như thế trong quá khứ. Trong thực tế cách đây không lâu, máy nén khí không phải là thứ bạn sẽ tìm thấy trong xưởng hoặc nhà máy.

Thay vào đó, các công cụ được sử dụng trong cửa hàng được cung cấp bởi một nguồn tập trung truyền năng lượng theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào công cụ. Thông thường đó là thông qua một hệ thống bánh xe, dây đai hoặc trục truyền động. Đó là một hệ thống cơ khí lớn quá cồng kềnh và quá đắt, và do đó chỉ dành cho các chuyên gia.
Ngày nay chúng ta bắt gặp máy nén khí khá nhiều ở mọi nơi. Chúng là nơi phổ biến trong các trạm xăng nơi chúng ta thường sử dụng chúng để bơm lốp. Chúng có thể được tìm thấy trong các nhà máy, xưởng, thậm chí thợ máy địa phương của bạn sẽ sử dụng một công cụ như thế này.

Các dụng cụ điện như máy đánh bóng, máy mài, máy dập ghim, súng bắn đinh, súng phun, máy khoan, cờ lê tác động và rất nhiều loại khác cũng được cung cấp bởi chúng. Bạn cũng có thể mua một cái cho chính mình trực tuyến, tại cửa hàng phần cứng địa phương hoặc kho hàng tại nhà.

Tất nhiên, lợi thế lớn nhất của máy nén so với nguồn điện tập trung là kích thước nhỏ và thực tế chúng không cần động cơ lớn. Chúng cũng yên tĩnh hơn, bền hơn, và một số trong số chúng có tính di động cao. Nhưng, tôi đang vượt lên chính mình vì bạn ở đây để tìm hiểu cách thức hoạt động của máy nén khí. Vì vậy, ở đây chúng tôi đi!

Chức năng Pít-tông cơ bản

Máy nén khí hoạt động dựa trên một nguyên tắc rất đơn giản. Khi không khí bị nén, thể tích của nó giảm trong khi áp suất tăng.

Cách phổ biến nhất để đạt được điều này là với sự trợ giúp của pít-tông pittông. Có những máy nén sử dụng cánh quạt quay với mục đích tạo áp suất không khí, nhưng tôi sẽ thảo luận về các loại khác nhau trong một bài viết riêng . Những cái được chế tạo xung quanh pít-tông pittông là phổ biến hơn, và nếu bạn quen với cách động cơ đốt trong hoạt động, bạn sẽ biết máy nén khí piston hoạt động theo cách tương tự.

Mỗi máy nén piston pittông có trục khuỷu, thanh nối, pít-tông, xi-lanh và đầu van. Để toàn bộ cơ chế hoạt động, bạn cần nguồn điện. Máy nén khí thường được chạy bằng điện hoặc gas tùy theo kiểu máy. Hầu hết các máy nén cũng có một bể chứa để lưu trữ khí nén với mục đích giữ áp suất không khí trong một phạm vi thiết lập trong khi cung cấp năng lượng cho các công cụ không khí khác nhau. Nhưng, hãy quay trở lại với cơ chế của nó (Tôi đã sử dụng hình ảnh của bơm piston pittông lỏng để giải thích điều này, nhưng với không khí thì điều này về cơ bản là giống nhau)

Trên đỉnh của mỗi xi lanh máy nén có một đầu van chứa cả van đầu vào và van xả, về cơ bản là nắp kim loại. Chúng mở và đóng và được đặt trên đỉnh của tấm van. Khi piston di chuyển xuống bên trong xi lanh trong không gian phía trên piston, chân không được tạo ra.

Bây giờ, đây là bit thông minh. Sự chênh lệch áp suất ở bên trong xi lanh ra bên ngoài cho phép áp suất khí quyển mở van đầu vào. Không khí sau đó đi vào khu vực nơi chân không từng được sử dụng và được nén bởi pít-tông hiện đang đi lên. Van đầu vào đóng và van xả được mở. Khí nén được lưu trữ bên trong bể do đó làm tăng áp suất.

Pít-tông kép

Có các biến thể của phương pháp này nhưng nguyên tắc cơ bản là như nhau. Máy nén khí piston kép cũng rất phổ biến, và chúng hoạt động theo cách tương tự như các đối tác piston đơn của chúng làm. Sự khác biệt thực sự duy nhất là có hai nét trên mỗi cuộc cách mạng chứ không phải một. Biến thể phổ biến nhất của máy nén khí piston kép là máy nén hai cấp sử dụng một piston để bơm không khí vào xi lanh thứ hai tạo ra áp suất lớn hơn.

Để giữ áp suất trong giới hạn mong muốn và để ngăn bình nổ, mỗi máy nén khí có một công tắc cắt điện cho động cơ khi áp suất bên trong bình đã đạt đến giới hạn (thường là khoảng 125 PSI). Để hiệu chỉnh áp suất tùy thuộc vào dụng cụ điện được kết nối với máy nén, có một bộ điều chỉnh cũng như đồng hồ đo trước và sau bộ điều chỉnh.

Chúng đo áp suất bên trong bể và đường khí tương ứng. Trong trường hợp công tắc áp suất không tắt, có một van an toàn cũng như van không tải có sẵn để giảm áp suất bên trong bể khi không sử dụng máy nén.

Bôi trơn

Một điều quan trọng khác bạn nên biết về máy nén khí là cách chúng được bôi trơn. Bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ như máy bơm không có dầu, hay, có thể được bôi trơn. Bơm dầu bôi trơn có một bể dầu bôi trơn ổ trục và các bức tường ở bên trong xi lanh. Không khí và dầu được giữ riêng biệt với sự trợ giúp của các vòng piston, nhưng chúng không bị đánh lừa nên sẽ có một số hỗn hợp không khí và dầu có thể gây ra vấn đề.

Một mặt, các công cụ điện cần được bôi trơn bằng mọi cách để không có dầu trong dòng khí, nhưng nếu bạn sử dụng các công cụ không khí trong chế biến gỗ hoặc sơn, bạn sẽ làm hỏng kết thúc. Máy bơm không dầu có vòng bi bôi trơn vĩnh viễn thay vì bể dầu và chúng không yêu cầu bảo dưỡng giống như máy bơm dầu bôi trơn.

Tóm lược

Đó là khá nhiều đó. Rất đơn giản nhưng hiệu quả! Thật ấn tượng khi chúng ta có thể nhận được rất nhiều năng lượng từ các thiết bị tương đối nhỏ gọn. Nếu bạn đang nghiêng như vậy, hãy xem một số bài viết khác của tôi về chủ đề của máy nén khí sâu hơn một chút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *