Mẹo huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Mẹo huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Một lưu ý cho những ai đang quan tâm đến việc huấn luyện chó cần có sự kiện và điềm tính.

Kiền trì là sao? Khi mà huấn luyện chó đi vệ sinh, các bạn phải cố gắng kiên trì lặp đi lặp lại hành động huấn luyện đó hàng ngày, hàng tuần hàng tháng có khi tới hàng năm cho đến khi việc đi vệ sinh của cún cưng trở thành 1 thói quen hàng ngày rồi thì lúc đó các bạn có thể thoái mái không cần phải take care nhiều nữa. Các bạn mong muốn kết quả huấn luyện của mình có thể ngày một ngày hai hay là một tuần có thể có kết quả rồi chắc chắn sẽ không bao giờ có, mà chúng ta cần phải có thời gian các bạn nhé!

Sự điềm tĩnh: khi mà nuôi chó hay là huấn luyện chó các bạn có lúc sẽ cảm thấy nổi điên, muốn stress với cún cưng của mình luôn. Như mình chẳng hạn, trong thời gian đầu khi huấn luyện em nó đi vệ sinh trong toilet mà nói hoài cún của mình không hiểu, không chịu hợp tác; cứ một lúc là lại tè ngay bên ngoài luôn hay có thể tè bất cứ đâu mà nó đứng. Mỗi lần như vậy mình dọn dẹp rất là mệt; nhưng mà cho dù là như vậy các bạn cũng không được dùng bạo lực với cún cưng của mình nhé. Tại vì nếu mình đánh nó khi nó đi toilet sai chỗ thì việc đó lại gây ra tác động ngược, chứ không phải tác động mà các bạn mong muốn đâu. Có thể có nhiều bạn nghĩ mình mà đánh nó khi nó đi tè sai chỗ thì lần sau nó biết và sẽ không đi tè sai chỗ nữa. Thì cún của bạn sẽ hiểu rằng: “à đi tè chỗ đó sẽ bị đánh, ok vậy sẽ tè chỗ nào mà chủ không nhìn thấy thì đỡ bị đánh”. Lúc đó các bạn còn mệt hơn đó. Vậy nên tốt nhất các bạn đừng dùng bạo lực với em nó nha.

Giờ mình sẽ chia sẻ với bạn cách huấn luyện em nó đi vệ sinh đúng chỗ nhé!

Bước 1: Thiết lập thời gian biểu đi vệ sinh

Các bạn hãy cố gắng thiết lập thời gian biểu đi vệ sinh của chó phù hợp với thời gian biểu của các bạn:

  • Buổi sáng sau khi bạn thức dậy
  • Buổi chiều sau khi đi làm về
  • Nếu cún của bạn không bị nhốt trong chuồng mà được thả cả ngày ở ngoài và có người chơi chung với nó thì cứ 2 – 3 tiếngs bạn cho chó chi vệ sinh một lần

Bước 2: Thiết lập chỗ đi vệ sinh

  • Chỗ đi tè: Trong WC
  • Chỗ đi ị: ban công hay trước cửa, hay ngoài trời hay bất kỳ chỗ nào bạn muốn nhưng phải thật khô ráo để dễ dọn dẹp

Mẹo huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chỗ đi tè nên để một cái khay vệ sinh thì nó sẽ sạch sẽ hơn việc cho cún đi tè ngay trên sàn sẽ rất là hôi. Sau khi thức dậy buổi sáng hay đi làm về buổi chiều thì các bạn sẽ mở chuồng cho cún ra ngoài và dắt hướng dẫn nó đi vào nhà vệ sinh để đi toilet vì sau một thời gian dài ở trong chuồng chắc chắn là sau  1 – 2 phút ngay khi ra khỏi chuồng nó sẽ đi tè. Bạn cố gắng đứng kèm với em nó đến khi nào em nó chịu tè trong toilet đúng chỗ các bạn mong muốn để tránh việc em nó chạy lung tung hay tè ra bên ngoài.

Thời gian đầu có khi bạn có thể bạn phải bế em nó vào vì nói không có thể nó không biết để chạy vào toilet đâu. Sau một thời gian nó sẽ biết dần, rồi bạn chỉ cần chỉ là cún của bạn sẽ biết tự đi vào toilet vệ sinh đúng chỗ.

Khi đi tè xong, em nó có thể được ra ngoài vui chơi một chút, sau đó bạn có thể cho em nó ăn. Ăn uống xong xuôi bạn lại đem em nó ra chỗ mà em nó đi ị. Bạn phải đứng cùng em nó ở chỗ đó cho đến khi nào em nó ị thì thôi. Việc ị thì có thể lâu hơn có thể từ 5 – 10 phút thì em nó mới chịu ị, nhưng nếu các bạn cố gắng, bạn phải tập thói quen dần dần như vậy thì em cún của bạn mới quen được chỗ để đi ị.

Buổi chiều khi mà mình có thời gian, đi làm về mình không có bị gấp rút thì mình sẽ dẫn em nó xuống dưới đường để đi ị ở dưới đó luôn. Tại vì ị trong nhà sẽ hôi, nên mình cho em nó ị ở ngoài được lần nào hay lần ấy. Nếu đi ị ở ngoài đường thì bạn nhớ đem theo cái bịch nilon để dọn dẹp sạch sẽ phân của em nó giữ gìn vệ sinh chung nha!

Việc đi ị, bạn cố gắng huấn luyện cho em nó đi ị 1 ngày 2 lần buổi sáng và buổi chiều như vậy thôi. Còn trường hợp cuối tuần hoặc là trường hợp không nhốt trong chuồng, thả cả ngày ở nhà mà có người trông thì cứ mỗi 2 -3 tiếng, thì phải canh và dẫn em nó vào nhà vệ sinh để đi toilet. Bạn vẫn cần theo dõi và hướng dẫn em nó vì nếu để em nó chủ động hoàn toàn thì nhiều khi nó quên rồi nó tè bậy bạ ở ngoài thì mất công mình phải dọn.

Công việc chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng bạn cần phải kiên trì hàng tuần, hàng ngày, hàng tháng thì có thể 2 tuần đến 1 tháng hoặc có thể lâu hơn 1 chút thôi, thì bạn sẽ tập được cho em cún của mình thói quen để đi vệ sinh đúng chỗ.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *