Những kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh

những kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh sẽ bị sụt cân trong tuần chào đời đầu tiên

Trong tuần đầu tiên sau khi chào đời, trẻ sẽ bị sụt từ 7-10% cân nặng so với ban đầu. Nguyên nhân xáy ra tình trạng này là do hụt nước và một phần là do quá trình phát triển sinh lý của bé. Đây là biểu hiện tự nhiên của trẻ, nên bạn không cần lo lắng, trẻ sẽ nhanh chóng tăng cân trở lại. Điều cần thiết trong giai đoạn này, để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ là duy trì chế độ ăn uống dinh dưỡng và đầy đủ bữa

những kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh

Khóc là phương tiện giap tiếp chính của trẻ

Trong những ngày tháng đầu đời, cách duy nhất để trẻ giao tiếp, thể hiện bản thân muốn gì đó chính là khóc. Phải cần một thời gian để bố mẹ thấu hiểu tâm lý của con. Khi nào con đói, khi nào buồn ngủ, khi nào muốn thay tã hay khó chịu ở chỗ nào đó. Chỉ cần kiên trì, quan tâm một chút đến những biểu hiện của trẻ là ông bà bố mẹ sẽ hiểu và giải đáp kịp thời những mong muốn đòi hỏi đấy của trẻ.

Trẻ hắt hơi và ho nhiều

Khi thấy dấu hiệu hắt hơi và ho nhiều ở trẻ, lẽ thường bố mẹ sẽ luôn lo lắng và nghĩ rằng trẻ bị cảm lạnh.Tuy nhiên trong những ngày đầu việc đó giúp trẻ loại bỏ chất lưu từ màng ối trong thời gian trong bụng mẹ và có thể dễ dàng hít thở hơn. Đồng thời chứng minh trẻ có sức khỏe tốt và có khả năng giữ gìn sức khỏe.

Tuy nhiên, bố mẹ không thể chủ quan mà không quan sát trẻ. Vì như một số gia đình nuôi thú cưng như chó hoặc mèo, những sợi lông của chúng có thể là nguyên nhân hắt hơi và ho nhiều của trẻ. Vì vậy cần phải cách ly hoặc huấn luyện chó, mèo không được đến gần trẻ những ngày đầu.

Trẻ có xu hướng cho mọi thứ vào miệng

Tất cả mọi thứ trong phạm vi có thể đều được bé mong muốn cho vào miệng. Với thói quen này, trẻ rất dễ dàng nuốt những vật độc hại không phải là thức ăn, không tốt cho sức khỏe. Bạn cần cảnh giác đặt xa tầm tay trẻ những vật cứng nhọn, chất hóa học hay độc hại. Đặc biệt đối với nhà nuôi thú cưng, những chú chó chưa được huấn luyện, bạn phải để mắt đến nó tránh chúng tha đồ vật đến gần trẻ hoặc đối với những thói quen xấu của chó

Trẻ luôn trong tình trạng buồn ngủ

Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là 16 tiếng/ngày chia thành nhiều giấc. Giấc ngủ rất quan trọng đối với những năm tháng đầu đời của trẻ. Não bộ của bé sẽ được hoàn thiện trong những giấc ngủ sâu và đủ giấc. Tuy nhiên bé rất nhạy cảm dễ bị đánh thức bởi tiếng động. Vì vậy bố mẹ cần tạo cho bé một không gian yên tĩnh để ngủ, bên cạnh đó cần lưu ý sử dụng chăn ga gối đệm phù hợp, tốt nhất là sử dụng chăn cotton, hạn chế đắp nhiều lớp. Nhờ đó trẻ sẽ có một giấc ngủ ngon lành.

những kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần thể hiện tình cảm với trẻ cả những lúc không có sự đáp lại

Trẻ sơ sinh thường sẽ có ít phản ứng lại đối với những hành động biểu hiện tình cảm của bố mẹ,vì do những ngày tháng đầu tầm nhìn của trẻ còn hạn chế. Tuy nhiên không vì thế mà nó không cần thiết. Bạn phải luôn thể hiện tình cảm yêu thương bằng những nụ cười, nụ hôn, ôm ấp cùng trò chuyện với trẻ. Chính tình cảm yêu thương đấy là chìa khóa cho sự phát triển đời sống xã hội sau này của trẻ.

những kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *