Tầm quan trọng của bữa cơm gia đình?

tầm quan trọng của bữa cơm gia đình

Có một lần, một người bạn của mình nói rằng nó bắt đầu có tình cảm với một người con gái khác. Không phải vợ nó. Nó đã có vợ rồi. Mới là có chút tình cảm thôi. Chứ chưa có gì xa xôi cả.

Nhưng nó bảo là vì chán. Chán cuộc sống hôn nhân. Chán vì mỗi ngày đi làm về, vợ nó chẳng quan tâm gì cả. Nhưng sang nhà cô gái kia, thì cô ấy luôn vào bếp nấu nướng, và toàn nấu món nó thích, biết nó muốn ăn gì.

Dần dần, nó muốn qua nhà cô gái kia, hơn là về nhà vì về nhà cảm thấy mệt mỏi. Sang nhà cô gái ấy, ăn cơm, rồi cùng nhau xem phim. Chẳng làm gì cả cũng thấy bình yên thoải mái.

Mình hỏi nó đã nói chuyện với vợ nó chưa? Nó bảo có nói nhưng không tìm được tiếng nói chung. Dần dần trở nên thật khó khăn khi bắt đầu.

Hôm nay, mình nấu cơm, nhưng chồng mình đi tiếp khách, không về ăn được. Dù biết là chuyện công việc, nhưng nấu xong không đông đủ người ăn, mình cảm thấy cũng hơi hơi tốn tâm tư một tẹo. Chỉ là một tí tẹo thôi.

Bỗng dưng mình nhớ lại câu chuyện của bạn mình. Ngày đó chưa từng nghĩ ra để hỏi. Có khi nào vợ bạn mình, đã từng tốn rất nhiều tâm tư, nấu nướng và vào bếp. Rồi đợi chờ chồng về ăn cơm nhưng những chuyến đi công tác, những lần tiếp khách thâu đêm, đã khiến bữa cơm trở nên nguội lạnh?

Rồi dần dần, người vợ mới từ bỏ căn bếp nhỏ, cũng bỏ luôn thói quen vào bếp, nấu và đợi chờ, để không biết đến bao giờ, chồng mới về ăn cơ chứ?

Tới lúc bạn mình thèm muốn bữa cơm nhà, thì bữa cơm nhà đã là dĩ vãng?

Ngày mình còn nhỏ, bố thường đi làm tới đêm mới về. Công việc bố rất vất vả. Về tới nhà người lúc nào cũng lấm lem.

Mẹ vẫn thường hay chờ bố. Chờ đến tận đêm khuya, có khi hơn 12 giờ để bố về rồi hai vợ chồng cùng ăn cơm. Còn chị em mình đã ăn sớm từ trước.Chuyện vào bếp và đợi chờ, gần như chẳng bao giờ là chuyện của đàn ông cả. Hầu như là, hình ảnh ngồi bên mâm cơm nguội lạnh, là của người phụ nữ mà thôi.

Mình cũng chẳng biết nữa. Nhưng dường như bữa cơm gia đình quan trọng biết nhường nào. Chẳng cần phải nấu đâu, nhưng nên thường xuyên ăn cùng nhau. Người một nhà, nên ăn cùng nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *