Tình yêu gia đình ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Tình yêu gia đình ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ;

Vai trò của gia đình trong quá trình phát triển của trẻ là yếu then chốt. Bên cạnh vật chất, những yếu tố về tình cảm là yếu tố kỳ diệu làm sống dậy tâm hồn non yếu của trẻ nhỏ.

Phản ánh từ thực tế cho thấy, một gia đình hạnh phúc tràn ngập tình yêu thương sẽ tạo ra một đứa trẻ hạnh phúc. Vậy cụ thể mối quan hệ của chúng có tác động như thế nào?

tinh-yeu-gia-dinh-phat-trien-den-su-phat-trien-cua-tre

Một gia đình hạnh phúc có thể tạo ra một trẻ nhỏ khỏe mạnh về thể chất lẫn tâm hồn

Những đứa trẻ may mắn được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc sẽ có điều kiện để thành những người giàu có về mặt tình cảm và tư duy nhân đạo. Điều này do một số đặc điểm trong gia đình tác động tạo nên:

Sự lan tỏa của những niềm vui

Giống như mùi hương, cảm xúc có thể len lỏi đến những góc nhỏ bên trong mỗi người. Từ những tiếng hát ru du dương, à ơi của mẹ khi vừa chào đời, trẻ say sưa ngủ trong tình thương được bao bọc đó. Từ khoảnh khắc nhỏ bé ấy, trẻ đã có thể cảm nhận được tình cảm từ gia đình. Suốt một chặng đường dài trong quá trình lớn lên, đồng hành cùng con là sự ấm áp, dịu dàng mềm mại của mẹ, là bóng dáng vững chắc rắn rỏi của người cha. Như một lẽ tự nhiên, những tình cảm đấy thấm nhuần vào sâu thẳm tâm thức của trẻ, giúp con học được những bài học về tình thân.

Mối quan hệ khăng khít, không vụ lợi

Những thành viên trong gia đình, cha mẹ, ông bà, anh chị em được ràng buộc bởi những sợi dây liên kết vô hình, trẻ học được cách cư xử đúng mực và có nhận thức toàn diện về giá trị gia đình. Trải qua thời gian khôn lớn, sẽ có gia đình, ngôi nhà riêng cho mình, trẻ sẽ có xu hướng tiếp tục phát triển về duy trì những giá trị tinh thần đó.

Gia đình là cội nguồn của tình yêu

Từ tình yêu thương trong gia đình, trẻ được nuôi dưỡng có trái tim nhân hậu, ước muốn đối đãi một tình cảm chân thành như vậy đối với những người xung quanh. Một hạt giống tốt đã được ươm mầm. Nếu không nhận được một tuổi thơ trọn vẹn tình thương, sẽ dễ dàng dẫn đến tâm lí thiêt thòi, hằn học, trẻ thường có tâm lí đòi hỏi được nhận trước khi cho đi

Vai trò của cha mẹ

Cha mẹ tương tác với nhau để xây dựng một mái ấm gia đình, hạnh phúc gia đình không phải tự nhiên mà có. Một số phương pháp để giúp bạn xây dựng được bầu không khí truyền tải giúp cho sự phát triển khôn lớn của trẻ.

Trẻ em rất nhạy cảm, vì vậy khi có chuyện bất hòa của người lớn, bạn nê giữ cách nói chuyện và hành động văn minh trước mặt trẻ. Nếu muốn bộc lộ cảm xúc với vấn đề khó chịu, bạn nên tìm một chỗ không có sự có mặt của con để thảo luận với nhau.

Hãy làm gương cho trẻ, hãy thực hiện những gì mà bạn muốn con bạn làm. Trẻ luôn chú ý hành vi và bắt chước theo hành động của bạn. Nếu bạn muốn con bạn học cách chăm sóc mọi người bạn hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt cơ bản nhất. Ví như bạn có thể dạy con cách chăm sóc thú cưng, như cách cho chó ăn, cách thương yêu như là một thành viên trong gia đình vậy.

Đừng so sánh trẻ với những đứa trẻ khác,’con nhà người ta’ là câu cửa miệng của nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam khi giáo dục nhằm tạo hình tượng mẫu cho trẻ noi theo. Tuy nhiên nó vô tình tác dụng ngược, gây áp lực lên vai trẻ.

Dành nhiều thời gian để vui chơi cùng trẻ

Bận rộn với cuộc sống mưu sinh, nhiều cha mẹ bị cuốn vào vòng xoáy của công việc khiến họ mất đi thời gian ở bên cạnh con mình. Thay vào đó là những sự bù đắp về vật chất, những món quà đắt tiền, thuê người chăm sóc thậm chí là nuôi chó cảnh để chơi với trẻ. Bạn cần hiểu rằng trẻ không cần những thứ hào nhoáng, chỉ cần sự quan tâm của bố mẹ. Những cuộc đi chơi ngắn ngủi, những lời tâm sự chia sẻ về thế giới xung quanh, những câu chuyện cổ tích đưa trẻ vào giấc ngủ ngon đủ làm tâm hồn trẻ được lấp đầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *